Bò một nắng A Lưới

 Để nâng cao chất lượng, bò được kiểm tra kỹ lưỡng

Chuyển biến

Gần đây, các cửa hàng đặc sản A Lưới hình thành, góp phần quảng bá cho nông sản vùng cao. Và thịt bò là một trong những mặt hàng được giới thiệu như là đặc sản của địa phương.

Theo người dân A Lưới, bò A Lưới là giống bò vàng bản địa, có thớ thịt nhỏ, mịn và được chăn nuôi tự nhiên nên chất lượng thịt thơm ngon. Phương thức chăn nuôi của người dân cùng với địa hình A Lưới ở độ cao 680-1150m, giữa hai dãy Trường Sơn Đông và Trường Sơn Tây với thời tiết đặc thù, tạo các thảm thực vật khác biệt, làm nên hương vị riêng có của thịt bò.

Nắm bắt lợi thế, A Lưới xây dựng đề án từng bước nâng cao chất lượng đàn bò trên địa bàn huyện, phấn đấu đến năm 2020, tổng đàn bò đạt 10.000 con, làm cơ sở xây dựng thương hiệu “Thịt bò A Lưới” nhằm khai thác tiềm năng của địa phương, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người chăn nuôi, tiến tới sản xuất hàng hóa và làm giàu từ chăn nuôi.

Sau 3 năm thực hiện đề án, người dân trồng cỏ cao sản, làm chuồng trại kiên cố để chăn nuôi và phòng chống dịch bệnh, hướng tới phát triển chăn nuôi trang trại.

Ông Hồ Chính Bê, Chủ tịch UBND xã Phú Vinh cho biết: “Tại địa phương, các hộ dân thôn Phú Thượng, Phú Thành, Phú Xuân tự bỏ vốn để phát triển đàn bò. Nhiều hộ dân cũng muốn nâng cao đời sống của gia đình mình để nhân rộng đề án một cách có hiệu quả, không những chăn nuôi bò mà còn chăn nuôi dê, gà thả vườn, lợn thịt, cá…”.

Giai đoạn từ năm 2016 – 2018, diện tích trồng cỏ toàn huyện A Lưới đạt 18,8 ha, chủ yếu ở các xã: Hồng Thượng, Hồng Quảng, Phú Vinh. Người dân còn tận dụng thêm các phụ phẩm nông nghiệp tại chỗ như rơm, thân ngô, khoai lang, cây ngô dày, thân cây chuối làm thức ăn cho bò.

“Lúc trước bò được chăn thả, phụ thuộc vào nguồn thức ăn tự nhiên, nay được cán bộ hướng dẫn trồng cỏ giúp việc nuôi bò thuận lợi hơn”, ông Hồ Viết Mỹ (xã Hồng Quảng) bày tỏ. Ba năm thực hiện đề án, A Lưới đã áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo cho bò; vận động các hộ dân tham gia đề án xây dựng mới, sửa chữa phần lớn chuồng trại (đạt tỷ lệ 97% so với kế hoạch).

“Chuồng được xây dựng riêng biệt, cách xa nhà ở của gia đình, đảm bảo các điều kiện giữ vệ sinh môi trường. Chúng tôi cũng tổ chức 32 lớp tập huấn kỹ thuật cho các hộ dân về kỹ thuật trồng cỏ và chế biến các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn chăn nuôi; kỹ thuật nhân giống, quản lý giống và nuôi dưỡng bò cái sinh sản; thực hành các phương pháp chế biến cỏ, các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn dự trữ cho đàn bò trong mùa mưa rét”, ông Văn Lập, Trưởng phòng NN&PTNT huyện A Lưới thông tin.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

 

HỢP TÁC XÃ NÔNG SẢN AN TOÀN A LƯỚI

Giám đốc: Nguyễn Thị Tươi
Số điện thoại: 0396.008.474
Địc chỉ: A Ngo, A Lưới, Thừa Thiên Huế