Chuối già lùn A Lưới
 15-10-56_nh_1

Chuối già lùn mang lại thu nhập khá cho người dân huyện A Lưới

Ông Nguyễn Văn Chở, Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Bắc cho hay: “Chuối già lùn được trồng rải rác ở các thôn, một số gia đình trồng tập trung với quy mô gần 5ha, hằng năm thu nhập trên dưới 200 triệu đồng/hộ. Chuối được trồng khá tự nhiên, ít sử dụng các loại phân bón hóa học nên rất được thương lái ưa chuộng. Năm nay, bà con có thu nhập khá vì chuối được giá”.Anh Hồ Văn Gian ở xã Hồng Kim, A Lưới chia sẻ: “Chuối già lùn dễ trồng, phù hợp thổ nhưỡng địa phương, ít công chăm bón lại cho năng suất cao. Hơn 200 gốc chuối già lùn cho gia đình tôi thu hoạch 2 - 3 buồng/ngày, giá bán 5 - 8 ngàn đồng/kg, thu nhập gần 100 ngàn đồng/ngày. Tôi đang đăng kí mua thêm 50 cây giống để tiếp tục trồng".

Hiện, huyện A Lưới có khoảng 387ha chuối, trong đó diện tích chuối già lùn 116ha, năng suất đạt bình quân 280 tạ/ha, mỗi ha cho thu nhập trên dưới 100 triệu. Nhờ trồng chuối mà đời sống của nhiều hộ dân được cải thiện.

Chuối già lùn A Lưới được Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản Thừa Thiên - Huế cấp giấy chứng nhận an toàn. Thời gian gần đây, chuối bắt đầu “xuống phố” và tìm được chỗ đứng trên thị trường. Đầu năm 2019, nông dân A Lưới đón nhận một tin vui khi sản phẩm chuối già lùn chính thức được đưa lên kệ hàng của siêu thị Big C với khoảng 15 tấn được tiêu thụ mỗi tháng. Cùng với đó, chuối già lùn cũng đã góp mặt tại nhiều hội chợ thương mại, thị trường một số tỉnh phía Nam và được đưa lên bàn ăn của học sinh trong tỉnh.

Sở dĩ, chuối già lùn A Lưới nhanh chóng tạo dựng được nhiều người lựa chọn vì quá trình SX không sử dụng thuốc BVTV, sản phẩm không có chất bảo quản. Thế nhưng, người trồng chuối địa phương vẫn gặp khó khăn như diện tích trồng còn phân tán, manh mún; trình độ thâm canh chưa cao; đầu ra vẫn chưa ổn định...

Để xây dựng thương hiệu chuối già lùn, đồng thời khắc phục tình trạng thoái hóa giống, góp phần nâng cao năng suất, huyện A Lưới đã triển khai SX theo hướng hàng hóa bằng giống cấy mô; trồng tập trung tại các xã Hồng Bắc, Hồng Thủy, Hồng Vân... Cùng đó, huyện cử cán bộ khuyến nông phổ biến kỹ thuật SX và bảo quản sản phẩm cho nông dân.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới chia sẻ, để phát triển thương hiệu chuối già lùn, huyện đã có những chính sách như giao đất, hỗ trợ vốn vay, chuyển giao KHKT và vận động người dân cải tạo vườn đồi để hình thành vùng SX chuối quy mô lớn và đảm bảo chất lượng sản phẩm.Bà Nguyễn Thị Hải Thúy, Phó phòng NN-PTNT A Lưới cho biết: “Trồng giống cấy mô cây khỏe mạnh nên ít sâu bệnh, chất lượng cao hơn. Phòng đã tổ chức những buổi tập huấn bà con cách chăm sóc, bón phân, bảo quản để sản phẩm không bị hư, xanh đẹp”.

Cùng đó, huyện đã thành lập HTX Sản xuất và kinh doanh nông sản an toàn do Hội Phụ nữ huyện đảm nhiệm, mục đích SX chuối già lùn theo quy trình VietGAP; tham gia mở các gian hàng tại hội chợ, giới thiệu sản phẩm đến khách hàng...

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

 

HỢP TÁC XÃ NÔNG SẢN AN TOÀN A LƯỚI

Giám đốc: Nguyễn Thị Tươi
Số điện thoại: 0396.008.474
Địc chỉ: A Ngo, A Lưới, Thừa Thiên Huế